เปิดประวัติ LAMY แบรนด์ปากกาสัญชาติเยอรมัน

LAMY ขึ้นชื่อนี้มารับรองว่าแฟนปากกาหรือแม้กระทั่งผู้ใช้ปากกาทั่วไปต่างต้องรู้จักกันอย่างแน่นอนกับปากกาสัญชาติเยอรมันที่มีรูปร่างและสีสันอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์นี้ แต่จะมีใครรู้ไหมว่าต้นกำเนิดจริง ๆ ของเจ้าปากกา LAMY นี้จะมีการเดินทางที่แสนจะยาวนานและผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายยุคเลยทีเดียว แล้วอะไรคือสูตรความสำเร็จของเจ้าปากกา LAMY นี้ล่ะ

ถ้าจะเริ่มกันจริง ๆ เราก็ต้องย้อนไปถึง 89 ปีก่อน คริสต์ศักราช ….. เดี๋ยวๆนี่ปากกาไม่ใช่ไดโนเสาร์ -_- เอาเป็นว่าย้อนไปในปี ค.ศ.1930 มีชายชาวเยอรมันผู้หนึ่งนามว่า Josef Lamy ผู้ซึ่งหลงใหลในปากกาหมึกซึม

ได้ก่อตั้งบริษัทผลิตปากกาหมึกซึมที่มีชื่อว่า บริษัท Orthos Füllfederhalter-Fabrik จัดจำหน่ายปากกาสัญชาติเยอรมันโดยแท้ โดยไม่ต้องนำเข้ามาจากอเมริกา เป็นปากกาหมึกซึม เพื่อชาวเยอรมัน สำหรับชาวเยอรมันโดยเฉพาะ!!

ภายใต้ชื่อแบรนด์ Orthos และ Arthus ด้วยคุณภาพปากกาของคุณ Josef ที่มีประสบการณ์ด้านปากกาหมึกซึมที่เรียกได้ว่าสูงเลยล่ะทำให้แบรนด์ 2 แบรนด์นี้เติบโตอย่างรวดเร็วกับยอดขาย 2 แสนด้าม ต่อ1ปี ถือว่าไม่เลวเลย แต่แล้วความนิยมของปากกาทั้ง 2 แบรนด์ก็ค่อยๆแผ่วลงไปด้วยพิษของสงครามโลกครั้งที่ 2

ณ ตอนนั้นหลายเศรษฐกิจต่างก็ปิดตัวไปกับสงครามที่แสนยาวนานกว่า 4 ปีและเยอรมันก็เป็นหนึ่งในประเทศที่แพ้สงครามต้องเสียค่าปฏิกรรมสงครามทำให้เศรษฐกิจภายในย่ำแย่ลงไปอีก แต่ฟ้าหลังฝนก็ย่อมสวยงามเสมอ

ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้3ปี Josef ก็ได้ลุกขึ้นแล้วกลับเข้ามาสู่ธุรกิจปากกาหมึกซึมอีกครั้งกับการ Re-Banded ภายใต้ชื่อ LAMY ซึ่งเป็นนามสกุลของเขาเองและเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น C.Josef Lamy GmbH.

การกลับมาคราวนี้ไม่เพียงแต่เปลี่ยนชื่อของแบรนด์เท่านั้นแต่ยังมาพร้อมกับจุดขายใหม่ของตัวปากกากับ นวัตกรรม Tintomatik ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ทำให้หมึกไหลจากช่องเก็บหมึกไปยังหัวปากกา (Nib) ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถมาแก้ปัญหาในเรื่องหมึกขาดหรือซึมออกมาในระหว่างที่เขียน LAMY ก็ได้กลับมาเป็นปากกายอดนิยมอีกครั้ง

จนกระทั่งในปี 1962 ปีที่คุณ Manfrad Lamy รุ่นลูก ได้เข้ามาช่วยในเรื่องการตลาด ที่เพิ่มจุดขายของปากกาเข้าไปอีกนอกจากในเรื่องของนวัตกรรมแล้วเรื่องของรูปร่างสีสันก็ดูเป็นเอกลักษณ์และครองใจ LAMY User ทั่วโลกได้อย่างไม่ต้องสงสัย และ ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเสมอมา

จนกระทั่งวงการปากกาหมึกซึมต้องสั่นสะเทือนอีกครั้งกับการมาของปากกา รุ่นเรือธงอย่าง LAMY 2000 ที่มีการปฏิวัติในหลาย ๆ ด้าน ไม่เหมือนปากกาหมึกซึมจากแบรนด์อื่น ๆ ทั้งการออกแบบที่เน้นการใช้งานเป็นหลักและยังกำหนดมาตรฐานใหม่ในเรื่องของรูปแบบปากกาด้วยเนื่องจากเป็นปากกาที่มีส่วนของโลหะและโพลีคาร์บอเนตมาไว้อยู่ในปากกาด้ามเดียว

แต่การเดินทางสู่ความสำเร็จของ LAMY ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นกับการมาของปากกาหมึกซึมรุ่น LAMY SAFARI ซึ่งเป็นปากกากหมึกซึมรุ่นที่ถือว่าขายดีที่สุดมาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นวัตกรรมเรื่องคุณภาพในการใช้งาน การดีไซน์ของตัวปากกาที่ล้ำยุคล้ำสมัย พอมาในรุ่นหลังๆ ก็ได้มีการเพิ่มเติมตัวสินค้าทั้งหัวปากกา(nip) หลายๆแบบ ตัวปลอกปากกาที่มีหลายหลากสีสันให้ได้เลือกให้เหมาะกับตัวเรา หรือแม้กระทั่งการออกรุ่น Limited Edition ที่จะมีทั้งสีพิเศษและไป Collaborate กับภาพยนตร์หรือตัวการ์ตูนอย่าง Star war, Line Brow, Minions หรือแม้แต่ Poke’mon ก็ยังเคยทำ

ไม่เพียงแต่ปากกาหมึกซึมเท่านั้น LAMY ยังผลิตหมึก ดินสอกด และปากกาหลากหลายแบบ หลายวัสดุ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่แตกต่างกันออกไปอีกหลากหลายรุ่นเลยทีเดียว ซึ่งไม่ได้มีแต่ตัวของสินค้าเกี่ยวกับปากกาหรือการเขียนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรจุภัณฑ์การโฆษณาการนำเสนอจุดขายของตัวสินค้า เรียกได้ว่าเป็นปากกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริง ๆ

นี่เลยเป็นสูตรความสำเร็จของแบรนด์ปากกาที่มีชื่อว่า LAMY ที่เรียกได้ว่าไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาจนถึงปัจจุบันกันเลยทีเดียว ความสำเร็จของ LAMY ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ LAMY ยังเคยได้รับรางวัล The design Aware of the Federal Republic of Germany จากตัวสินค้ารุ่น LAMY noto ในปี 1996, รางวัล Design Oscar จากตัวสินค้า LAMY Pico ในปี 2004 และรางวัล German standards brand Award ในหมวด Fountain Pen ในปี 2013 และรางวัลอื่น ๆอีกมากมาย ในปี 2016 LAMY ได้ฉลองครบรอบ 50 ปีของการออกแบบ LAMY ไม่เพียง แต่แสดงถึงความสำเร็จครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของ บริษัท แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ การใช้สโลแกน“ ไม่ใช่แค่ปากกา” LAMY ได้พัฒนาเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลกอย่างน่าประทับใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างละครับกับการเดินทางของ LAMY ที่เราพาไปชมกันวันนี้ สุดยอดเลยใช่ไหมล่ะครับกับแบรนด์ปากกายี่ห้อนี้กับการเริ่มต้นของนักทำปากกาที่ชื่นชอบในปากกาหมึกซึมเดินทางมาถึงการเป็นแบรนด์ปากการะดับโลกที่ทั่วโลกต่างยอมรับว่า เป็นปากกาหมึกซึมหนึ่งในยี่ห้อที่ดีที่สุด แม้การเดินทางจะไม่ใช่เส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบมีปัญหาและอุปสรรคเข้ามามากสักเท่าไหร่แต่ LAMY ได้พิสูจน์แล้วว่า นั้นไม่ใช่อุปสรรคของความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับปากกาสัญชาติเยอรมัน ยี่ห้อนี้

หากท่านสนใจอยากจะลองใช้งานปากกา LAMY ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่  Website pen&gift.com แต่ถ้าท่านอยากจะได้ปากกาเฉพาะตัวของเราหรือปากกา LAMY รุ่นลิมิเต็ดตามท้องตลาดยังพิเศษไม่พอสำหรับท่านเราก็ยังมีบริการสลักชื่อลงไปที่ตัวปากกา LAMY ให้เสมือนว่ามีตัวเราอีกคนเดินทางไปกันเราด้วย หรือถ้าอยากให้คนพิเศษของท่านก็ได้ เป็นปากกา LAMY สลักชื่อที่จะมีแค่ของเราเท่านั้น ไม่เพียงเท่านั้นเรายังมีบริการจัดทำเซตสินค้า Premium สำหรับองค์กร ที่จะจัดทำตั้งแต่แพคเกจจิ้งไปจนถึงตัวสินค้าภายในกันเลยทีเดียว มีบริการแนะนำสินค้ายันการออกแบบ มั่นใจกับทีมออกแบบคุณภาพ การจัดส่งตรงต่อเวลา